Video Clip

Liên Kết

Liên hệ

180/1E Lạc Long Quân - Phường 10 - Quận 11 – TP.HCM
Hotline: 0903.819.020


Quảng cáo

Thứ ba, 23 Tháng 8 2022

Thi viết về Thuế với thương mại điện tử: sân chơi hữu ích để cán bộ thuế học hỏi, trau dồi kiến thức

Viết bởi : 
Chuyên mục : Thông tin - Chia sẻ
Lượt xem : 180
(TCT online) - Nhằm thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống ngành thuế Việt Nam, đồng thời hưởng ứng Ngày pháp luật tài chính, Tạp chí Thuế đã tổ chức công bố và phát động cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử (TMĐT). Sau hơn 10 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự tham gia đông đảo của các tác giả từ khắp mọi miền đất nước, trong đó tỷ lệ các bài dự thi đến từ cơ quan thuế các cấp chiếm tương đối. Tìm hiểu về động lực thúc đẩy các cán bộ thuế tham gia dự thi, Phóng viên Tạp chí Thuế đã ghi lại ý kiến của một số tác giả.

Ông Nguyễn Thái  Sơn - nguyên Trưởng phòng Pháp chế Cục Thuế TP HCM:

Thông qua nghiên cứu đề tài cuộc thi do Tạp chí Thuế tổ chức, bản thân tôi và các tác giả có cơ hội nhìn toàn cảnh về những hoạt động phong phú, đa dạng của kinh doanh TMĐT, nền kinh tế số; qua đó cũng nhận diện các rủi ro, tính phức tạp để hiến kế xây dựng chính sách và giải pháp thực tiễn, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT. Đặc biệt mấy tháng gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đã xuất hiện với tần suất nhiều hơn các bài viết về quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT trong nước và xuyên biên giới. Từ đó có thể thấy, tác động tích cực của cuộc thi đã đánh động dư luận xã hội về nhiều mặt, qua đó người dân, DN được nâng cao ý thức về việc phải khai báo, nộp thuế trong hoạt động kinh doanh TMĐT. Đồng thời, giúp cán bộ thuế hiểu rõ hơn về tính khó khăn, phức tạp của công tác quản lý thuế đối với TMĐT. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cũng dần nhận ra tầm quan trọng của việc phối hợp đồng bộ với cơ quan thuế trong việc quản lý nhà nước đối với hoạt động TMĐT.

Theo tôi, việc tổng hợp các ý kiến đóng góp của trên 1.300 tác giả các bài viết nên được xem như một cuộc khảo sát rộng rãi về thực trạng hiểu biết về chính sách thuế đối với TMĐT trong cộng đồng, từ đó giúp ngành thuế có định hướng giải pháp về công tác tuyên truyền, lan tỏa chính sách và xây dựng các biện pháp quản lý thuế sát sườn, hiệu quả đối với TMĐT. Qua đây, tôi đề xuất, Tạp chí Thuế phối hợp với các vụ, đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế chọn lọc các bài đạt giải và một số bài không đoạt giải, nhưng có tính tham khảo để tập hợp (có thể phối hợp với tác giả bổ sung hoàn thiện) thành 1 cuốn cẩm nang về quản lý thuế với TMĐT, phát hành rộng rãi để làm tài liệu tham khảo cho các tổ chức cá nhân có liên quan.

Ông Dương Thanh Hải - Trưởng phòng Truyền thông - Văn phòng Tổng cục Thuế:

Có thể thấy, TMĐT là một lĩnh vực còn khá mới ở Việt Nam, vì vậy, cuộc thi viết về thuế với TMĐT do Tạp chí Thuế phát động và triển khai là một sáng kiến hay, rất kịp thời. Thông qua cuộc thi, người nộp thuế sẽ có thêm một kênh thông tin để tăng cường hiểu biết về lợi ích của TMĐT đối với xã hội, từ đó nắm bắt, đổi mới phương thức kinh doanh cho phù hợp với xu thế phát triển của thời đại công nghệ 4.0. Không chỉ có vậy, thông qua các tác phẩm dự thi có nội dung viết về TMĐT đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cơ quan quản lý có thể nắm rõ hơn về quy mô, tốc độ phát triển của hoạt động kinh doanh TMĐT, từ đó nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền các giải pháp quản lý thuế phù hợp. Đặc biệt, tiêu chí của cuộc thi nhằm tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật thuế phù hợp với bối cảnh ngành thuế đã và đang tăng cường hiện đại hóa công tác quản lý, sẽ góp phần để người nộp thuế đồng hành cùng ngành thuế triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, giao dịch xuyên biên giới, kinh tế số... qua đó thực hiện tốt pháp luật thuế.

Ông Đào Đức Thủy - Phó Trưởng phòng Kê khai và kế toán thuế - Cục Thuế Yên Bái 

Trước đây, khi chưa có cuộc thi, kinh doanh TMĐT vẫn được coi là một lĩnh vực khá mới và công tác quản lý thuế đối với hoạt động này chưa thực sự được quan tâm sâu sát. Tuy nhiên, sau khi Tạp chí Thuế phát động cuộc thi viết về thuế với TMĐT, nhận thấy được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc thi này, tôi đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và cập nhật, bổ sung kiến thức cho bản thân. Đồng thời xây dựng tác phẩm và gửi đi dự thi với mong muốn được đưa ra nhận định, quan điểm của mình về chính sách và công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT để từ đó mạnh dạn kiến nghị, đề xuất những giải pháp thiết thực, nhằm hoàn thiện chính sách, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT. Điều này cũng là góp phần cùng ngành thuế cả nước thực hiện tốt chức năng quản lý thuế, thu đúng, đủ các nguồn phát sinh thuế từ hoạt động kinh doanh, giao dịch trên các nền tảng công nghệ số, đem lại nguồn thu ổn định cho NSNN. Đồng thời, gìn giữ và phát huy được các giá trị Minh bạch-Chuyên nghiệp-Liêm chính-Đổi mới của ngành thuế.

Hy vọng rằng, sau khi kết thúc, những hiệu ứng tích cực của cuộc thi sẽ lan tỏa sâu rộng cả trong cơ quan thuế các cấp và cộng đồng xã hội, giúp các tổ chức, cá nhân nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, nâng cao kiến thức trong lĩnh vực hoạt động TMĐT, từ đó thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế nói chung và chính sách pháp luật thuế về TMĐT nói riêng.

Bà Nguyễn Diệu Thủy - Phó Trưởng phòng Tuyên truyền-hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Vĩnh Phúc 

Là một công chức công tác tại Phòng Tuyên truyền- hỗ trợ người nộp thuế, với chức năng nhiệm vụ hàng ngày là tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế mới và hỗ trợ giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế, tôi nhận thấy đây là một cuộc thi hết sức ý nghĩa. Bởi thông qua cuộc thi, mỗi cán bộ thuế có động lực và cơ hội để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn về sự phát triển của hoạt động kinh doanh TMĐT (phương thức giao dịch; phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT…); hệ thống chính sách pháp luật thuế đối với hoạt động này, đồng thời thể hiện được quan điểm cá nhân về chính sách thuế cũng như cách thức quản lý cần thiết để đạt được hiệu quả trong công tác quản lý thuế. Cuộc thi cũng là cơ hội để từng cán bộ thuế có thể học hỏi kinh nghiệm quản lý đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh qua mạng xã hội; giao dịch xuyên biên giới… của các nước, cũng như của các địa phương khác trên cả nước; trên cơ sở đó áp dụng một cách chọn lọc, có hiệu quả vào công tác quản lý thuế trên địa bàn.

Mong rằng, trong thời gian tới, Tạp chí Thuế sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc thi về mọi mặt của công tác quản lý thuế để CBCC trong ngành có thêm những diễn đàn, sân chơi chính thống, được thẳng thắn nêu quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý thuế trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, có thể góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của ngành thuế Việt Nam trong tương lai./.           

Trung Kiên - Nguyên Phạm (thực hiện)

https://thuenhanuoc.vn

Joomla Templates - by Joomlage.com