Video Clip

Liên Kết

Liên hệ

180/1E Lạc Long Quân - Phường 10 - Quận 11 – TP.HCM
Hotline: 0903.819.020


Quảng cáo

Thứ năm, 02 Tháng 1 2020

Năm mới nói chuyện cũ của Elon Musk: Tốt nghiệp nợ 100.000 USD, không mua nổi laptop cũ, bán công ty được 300 triệu USD vẫn tiếp tục khởi nghiệp thêm gần chục lần!

Viết bởi : 
Chuyên mục : Thông tin - Chia sẻ
Lượt xem : 218

Mới đây, chia sẻ trên Twitter về kỷ niệm thời còn đi học của tỷ phú Elon Musk đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng.

 

CEO của Tesla và SpaceX trải lòng về những năm tháng sống trong nợ nần để đáp trả ý kiến cho rằng cha của ông có một mỏ khai thác ngọc lục bảo và ông được sống trong điều kiện hơn người từ bé.

Musk viết: "Điều đó không đúng chút nào. Thậm chí còn là một lời vu khống. Cha tôi không hề sở hữu mỏ ngọc nào và tôi đã phải vật lộn để trải qua những năm đại học. Cuối cùng, khi tốt nghiệp, tôi đã có trong tay khoản nợ sinh viên trị giá 100.000 USD. Tôi còn chẳng đủ tiền để mua một chiếc máy tính cá nhân đã qua sử dụng khi thành lập Zip2.

Tôi rời quê nhà Nam Phi một mình năm 17 tuổi với một chiếc balo và vali sách. Tôi từng có thời gian làm việc tại trang trại của một người họ hàng ở Saskatchewan và một xưởng gỗ ở Vancouver. Tôi đến Đại học Queen với học bổng và cả nợ. Đến lượt trường Wharton và Stanford cũng vậy".

Theo cuốn sách "Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future" của Ashlee Vance, sau khi Musk đến Canada, mẹ của vị tỷ phú, bà Maye cũng chuyển đến đó cùng anh chị em của Musk.

Cha mẹ của Musk ly dị từ khi ông 9 tuổi. Cuốn sách của Vance cho biết Errol, cha của Musk, sở hữu một ngôi nhà lớn ở Pretoria, Nam Phi và thường đưa con đi du lịch nước ngoài. Musk và anh trai Kimbal từng sống với Errol một thời gian nhưng mối quan hệ của họ rất phức tạp.

Musk đăng ký vào Đại học Queen ở Ontario, Canada năm 1989. Sau đó, ông chuyển đến Đại học Pennsylvania khi xin được học bổng năm 1992 và tốt nghiệp năm 1997. Ra trường, ông thành lập startup đầu tiên của mình, một công ty phần mềm chuyên cung cấp dữ liệu tên là Zip2.

Musk viết trên Twitter: "Chúng tôi bắt đầu Zip2 với hơn 2.000 USD tiền túi và chiếc máy tính lỗi thời của tôi, 5.000 USD từ anh trai tôi và 8.000 USD từ Greg Kouri, một người tốt bụng. Mãi sau này, cha của tôi mới đầu tư 20.000 USD trong vòng tài trợ thiên thần. Ở thời điểm đó, rủi ro của công ty đã giảm hơn nhiều so với ban đầu".

 

Năm 1999, Musk bán Zip2 cho Compaq với giá khoảng 300 triệu USD. Chưa dừng lại ở đó, ông dùng số tiền kiếm được để thành lập X.com, một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến được sáp nhập với Confinity năm 2000 và sau này trở thành PayPal. Năm 2002, eBay mua lại PayPal với giá 1,5 tỷ USD.

Năm mới nói chuyện cũ của Elon Musk: Tốt nghiệp nợ 100.000 USD, không mua nổi laptop cũ, bán công ty được 300 triệu USD vẫn tiếp tục khởi nghiệp thêm gần chục lần! - Ảnh 1.

Elon Musk (phải) là nhà đồng sáng lập PayPal.

Bà Maye cũng từng nhiều lần bảo vệ con trai trên Twitter. Mới đây, bà chia sẻ: "Chúng tôi từng đến một cửa hàng ăn nhỏ ở Philadelphia trong Lễ Tạ ơn vì không đủ tiền để mua nguyên một con gà tây. Chúng tôi đã có những ngày tháng khó khăn. Musk và Kimbal phải thay nhau ngủ giữa các nơi trong căn phòng đi thuê, từ giường, ghế sofa đến sàn nhà. Một người bạn nói rằng căn hộ của chúng tôi chật chội quá nhưng chúng tôi không nghĩ vậy và vẫn sống rất vui vẻ".

Trước đây, bà Maye từng giãi bày về cuộc sống với tư cách là một người mẹ đơn thân của mình: "Chúng tôi chẳng bao giờ có tiền để ra ngoài ăn uống. Mỗi tháng một lần, người bán thịt bò sẽ đưa cho tôi một miếng bò nướng. Tôi cắt nó thành bốn phần, ba phần để ngăn đá tủ lạnh và phần còn lại để nấu. Như vậy là chúng tôi được ăn thịt một lần mỗi tuần. Có thời điểm tôi làm năm công việc khác nhau cùng lúc để có tiền nuôi các con".

Năm mới nói chuyện cũ của Elon Musk: Tốt nghiệp nợ 100.000 USD, không mua nổi laptop cũ, bán công ty được 300 triệu USD vẫn tiếp tục khởi nghiệp thêm gần chục lần! - Ảnh 2.

Ba mẹ con Elon Musk.

Tuy trải qua thời thơ ấu nhiều biến động và quá trình khởi nghiệp nhiều khó khăn, Elon Musk vẫn chưa bao giờ ngừng nỗ lực để phát triển các dự án kinh doanh mới. Năm 2002, ông thành lập công ty tên lửa vũ trụ SpaceX và một năm sau là công ty xe điện Tesla. Năm 2016, ông thành lập công ty công nghệ thần kinh Neuralink và năm 2017 là công ty xây dựng đường hầm The Boring Company. Hiện Musk sở hữu khối tài sản trị giá 26,5 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Gia Vũ

http://cafebiz.vn

Joomla Templates - by Joomlage.com